Tổng hợp hoạt động nổi bật ngành Công Thương tuần từ 25/01 đến ngày 31/01/2016

Ngày 27/01/2016, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

So với năm 2014, các kế hoạch liên quan đến công tác CCHC 2015 như kế hoạch CCHC, kế hoạch hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC), kế hoạch truyền thông hỗ trợ CCHC, kế hoạch đơn giản hóa TTHC, kế hoạch rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL)… đã được các đơn vị chủ động xây dựng và trình Lãnh đạo Bộ ký ban hành đầy đủ, đúng quy định. Việc triển khai thực hiện công tác CCHC đều bám sát nội dung các kế hoạch đã đề ra giúp phát huy hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Triển khai thực hiện kế hoạch rà soát, đơn giản hóa TTHC theo Quyết định số 9802/QĐ-BCT, trong năm 2015 Bộ Công Thương đã bãi bỏ 30 TTHC và đơn giản hóa 54 TTHC theo hướng bãi bỏ một số thành phần hồ sơ, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp dễ dàng thực hiện TTHC một cách nhanh gọn, hiệu quả.

Bộ Công Thương đã được Bộ Nội vụ đánh giá là Bộ đi đầu trong việc triển khai thực hiện Đề án Tinh giản biên chế theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ về Chính sách tinh giản biên chế. Theo đó, trong năm 2015 Bộ Công Thương đã thực hiện tinh giản 199 biên chế đối với các công chức, viên chức và người lao động trực thuộc Bộ. Công tác tuyên truyền CCHC trong năm 2015 cũng đã được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức.

Để làm tốt công tác CCHC của Bộ Công Thương trong năm 2016, tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã đề xuất những nhiệm vụ thiết thực như: thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ phải trực tiếp chỉ đạo việc tổ chức thực hiện công tác CCHC của đơn vị mình. Nghiêm túc triển khai thực hiện nhiệm vụ trong từng vị trí, lĩnh vực công tác; chịu trách nhiệm về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực đơn vị mình quản lý, phụ trách; Các đơn vị thuộc Bộ cần bám sát Kế hoạch CCHC năm 2016 ban hành kèm theo Quyết định số 13181/QĐ-BCT ngày 01 tháng 12 năm 2015 và các kế hoạch liên quan đến công tác CCHC của Bộ để triển khai thực hiện những nhiệm vụ cụ thể thuộc chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình; Phối hợp với các báo, đài trong và ngoài Bộ cần tăng cường hoạt động truyền thông, chú trọng tuyên truyền những kết quả đạt được trong công tác cải cách TTHC hướng tới phục vụ người dân, doanh nghiệp, v.v …

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa biểu dương những kết quả đạt được trong công tác CCHC của Bộ năm 2015. Theo đó, năm 2015, công tác CCHC của Bộ có nhiều chuyển biến tích cực, khắc phục một cách hiệu quả những tồn tại, hạn chế của năm 2014. Thứ trưởng đánh giá cao tham luận của các đại biểu tại Hội nghị và bày tỏ sự vui mừng vì công tác CCHC đã và đang nhận được sự quan tâm sâu sắc của tất cả các đơn vị thuộc Bộ ngay từ lãnh đạo đứng đầu. Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cho biết, Quyết định số 13181/QĐ-BCT ngày 01/12/2015 của Bộ Công Thương đã cụ thể hóa Kế hoạch CCHC năm 2016 của Bộ. Thứ trưởng đề nghị, các đơn vị thuộc Bộ cần bám sát Kế hoạch để thực hiện nhiệm vụ một cách đồng bộ, hiệu quả. Với kết quả đáng khích lệ trong công tác CCHC năm 2015, Thứ trưởng hy vọng, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ tiếp tục quán triệt nhiệm vụ cụ thể của đơn vị mình, đoàn kết, phấn đấu, thực hiện tốt mục tiêu, kế hoạch đề ra để công tác CCHC của Bộ Công Thương sẽ ngày càng hoàn thiện, không chỉ được đánh giá, xếp hạng cao so với công tác CCHC của các Bộ, ngành, quan trọng hơn là phục vụ tốt cho mọi đối tượng doanh nghiệp và người dân.

Bộ Công Thương trao tặng 300 triệu đồng mua chăn ấm cho nhân dân chịu giá rét tại tỉnh Lạng Sơn

Ngày 27/01/2016, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng các Thứ trưởng, Lãnh đạo các Cục, Vụ và đại diện Lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty thuộc Bộ đã có buổi gặp mặt chúc Tết đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn nhân dịp năm mới 2016. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng đã trao 300 triệu đồng để hỗ trợ mua chăn ấm cho đồng bào tỉnh Lạng Sơn đang chịu giá rét.

Trong buổi gặp mặt, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chúc mừng ông Trần Sỹ Thanh – Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn đã được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương khóa mới, đồng thời cũng chúc mừng ông Phùng Thanh Kiểm – Chủ tịch HĐND tỉnh Lạng Sơn, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI mà Đảng đã giao phó. Bộ trưởng cũng trao cho đại diện tỉnh Lạng Sơn số tiền 300 triệu đồng và nhờ Lãnh đạo tỉnh mua giúp chăn ấm cho nhân dân đang hứng chịu đợt rét hại, rét đậm kỷ lục trong vòng 30 năm.

Ông Trần Sỹ Thanh xúc động cảm ơn tấm lòng Lãnh đạo Bộ Công Thương, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã dành cho tỉnh Lạng Sơn. Ông Thanh cũng bày tỏ mong muốn Bộ Công Thương tiếp tục giúp đỡ cho các địa phương hội nhập sâu hơn và phát triển hơn, đồng thời gửi lời chúc mừng năm mới tới Lãnh đạo Bộ Công Thương, Lãnh đạo Tổng cục, Cục, Vụ, Viện, trường và Lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty thuộc Bộ.

Lễ trao tặng và truy tặng Huân chương cho các đồng chí nguyên là cán bộ Lãnh đạo của các đơn vị thuộc các Bộ tiền nhiệm của Bộ Công Thương

Ngày 28/01/2016, Bộ Công Thương đã long trọng tổ chức Lễ trao tặng và truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương độc lập, Huân Chương Lao động cho các đồng chí nguyên là cán bộ Lãnh đạo của các đơn vị thuộc các Bộ tiền nhiệm của Bộ Công Thương đã có quá trình cống hiến và đóng góp thành tích xuất sắc vào sự phát triển ngành Công Thương nói riêng và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc nói chung.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp của thế hệ lão thành cách mạng đi trước. Sự cống hiến của các bậc tiền nhiệm là một phần không nhỏ cho sự phát triển của ngành Công Thương nói riêng và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc nói chung. Đây không chỉ là vinh dự của cá nhân các đồng chí mà còn là vinh dự mà Đảng và Chính phủ ghi nhận sự đóng góp cho các cán bộ, công nhân viên chức, người lao động ngành Công Thương đối với sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ Tổ quốc. Bộ trưởng nhấn mạnh, những đóng góp, thành tích của các bác, các đồng chí đối với đất nước nói chung và với ngành Công Thương qua các thời kỳ nói riêng đã được ghi nhận. Cho đến nay, những đóng góp đó, những thành tích đó vẫn còn giữ nguyên giá trị. Lãnh đạo Bộ, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương cùng các đơn vị thuộc Bộ nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng các bác, các đồng chí. Bộ trưởng bày tỏ sự cảm ơn đối với những đóng góp của các bác, các đồng chí nguyên là lãnh đạo các đơn vị, lãnh đạo các Bộ tiền nhiệm của Bộ Công Thương; đồng thời xin hứa tiếp tục noi gương các bác, các đồng chí, nguyện đem hết sức mình đóng góp vào sự nghiệp phát triển đất nước, phát triển ngành Công Thương và thực hiện thắng lợi mục tiêu kế hoạch năm 2016, tạo tiền đề thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; xây dựng nước ta trở thành nước công bằng, dân chủ, văn minh và đến năm 2020 cơ bản đưa nước ta trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Đại diện các cán bộ lão thành được nhận phần thưởng, đồng chí Trần Hồng Quang, đại diện cho các đồng chí được nhận Huân chương bày tỏ xúc động và vinh dự khi được nhận những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước vì những đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng, xây dựng chủ nghĩa xã hội, đồng thời hứa sẽ luôn giữ vững danh hiệu đảng viên, noi theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, dạy bảo con cháu tiếp tục phấn đấu vì sự nghiệp phát triển đất nước. Đồng chí cũng chúc Lãnh đạo Bộ Công Thương chỉ đạo thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Bộ Công Thương trả lời nhiều vấn đề báo chí quan tâm tại cuộc Họp báo Chính phủ tháng 1/2016

 

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2016 diễn ra ngày 29/01, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải – Người phát ngôn của Bộ Công Thương đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí quan tâm như có khác biệt gì về nội dung Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được ký kết tại New Zealand vào ngày 4/2/206 so với nội dung đã đàm phán trước đây hay không?; điều chỉnh giá điện trong năm 2016 sẽ được thực hiện như thế nào? cũng như băn khoăn  về điều kiện thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, nhất là điều kiện thời gian có phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế không?

Liên quan đến câu hỏi liệu có khác biệt gì về nội dung Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được ký kết tại New Zealand vào ngày 4/2/206 so với nội dung đã đàm phán trước đây hay không? Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết khẳng định, nội dung Hiệp định TPP ký kết sắp tới không thay đổi so với thời điểm kết thúc đàm phán. Nghĩa là vẫn giữ được những điểm mang lại nhiều lợi ích cho các đối tượng, trong đó đặc biệt là các DN và người dân. Đây là vấn đề không phải chỉ của Bộ Công Thương, mà cần sự nỗ lực, chung tay của tất cả các Bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội và của chính các DN, người dân. Thứ trưởng cũng mong rằng các cơ quan báo chí, truyền thông sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền những lợi thế của các hiệp định thương mại tự do, trong đó có TPP, đồng thời tập trung giúp các DN và các đối tượng liên quan thấy được những ảnh hưởng, tác động chưa tốt đến nền kinh tế và hoạt động của DN.

Về việc cuối năm 2015, do tình hình thiếu nước của các hồ thủy điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phải chạy dầu để bù đắp nguồn cung thì Bộ Công Thương đã có những xử lý gì? Trong bối cảnh giá dầu giảm sâu, việc điều chỉnh giá điện trong năm 2016 sẽ được thực hiện như thế nào? Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, những tháng cuối năm 2015, khu vực miền Trung và miền Nam bị khô hạn đã ảnh hưởng đến lượng nước tại các hồ thuỷ điện khiến việc sản xuất điện gặp khó khăn. Vì vậy, EVN đã chủ động huy động một số nguồn nhiệt điện chạy dầu có giá thành cao để đáp ứng yêu cầu phụ tải điện, đảm bảo cho các nhà máy thuỷ điện có điều kiện tích nước phục vụ nhu cầu phát điện và sử dụng của người dân, nhất là tại các vùng hạ lưu trong các tháng cao điểm mùa khô 2016. Liên quan đến việc này, ngày 26/11/2015 Bộ Công Thương đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố, địa phương, đặc biệt là các tỉnh đồng bằng Bắc bộ, Nam Trung bộ, Đông Nam bộ và Tây Nguyên để thông báo về tình hình khô hạn, đồng thời khuyến cáo sử dụng tiết kiệm điện và nguồn nước hợp lý. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương đã chủ động phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), EVN để xác định nhu cầu sử dụng nước tại các khu vực và các hồ chứa, từ đó đáp ứng nhu cầu cấp nước sử dụng lâu dài cho vùng hạ du, phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của nhân dân, đồng thời tối ưu hiệu quả phát điện, v.v …

Thứ trưởng cũng khẳng định, hiện nay, Bộ Công Thương chưa có chủ trương, đồng thời cũng chưa nhận được văn bản đề nghị tăng giá điện của EVN. Việc tăng giá điện phụ thuộc nhiều vào yếu tố đầu vào. Nếu muốn thay đổi giá điện, đầu tiên phải có đề nghị của DN, Bộ Công Thương trong chức năng quyền hạn của mình sẽ thực hiện thẩm định, nếu điều chỉnh dưới 30% thì có thể quyết, còn nếu cao hơn thì phải báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Một số ý kiến băn khoăn về điều kiện thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, nhất là điều kiện thời gian có phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế không? Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, đây là quy định trong Nghị định 07/2016/NĐ-CP mới được ban hành ngày 25/1/2016. Trước hết phải khẳng định, quy trình ban hành văn bản đã được thực hiện và tuân thủ theo tất cả các bước quy định của Nhà nước. Trong quá trình xây dựng dự thảo văn bản, bên cạnh việc nghiên cứu, tham khảo kỹ lưỡng các văn bản hiện hành, kinh nghiệm quốc tế, Bộ đã phối hợp, tổ chức nhiều hội thảo để lấy ý của các Bộ, ban ngành, địa phương, đặc biệt là ý kiến của các thương nhân nước ngoài. Sau đó, khi đã có thẩm định của Bộ Tư pháp thì mới trình để xin ý kiến thành viên Chính phủ trước khi trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

Thứ trưởng cũng cho biết thêm, hiện Việt Nam được đánh giá là 1 trong 6 quốc gia, vùng lãnh thổ ở châu Á có môi trường đầu tư kinh doanh tốt. Ngay tại Việt Nam, các doanh nghiệp nước ngoài cũng đánh giá rất cao việc Chính phủ tạo điều kiện cho các doanh nhân nước ngoài mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có việc mở văn phòng, chi nhánh tại Việt Nam.

Nguồn: moit.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *