OPEC nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận hạn chế nguồn cung dầu mỏ

Các quốc gia thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận nhằm giải quyết vấn đề nguồn cung dư thừa khiến giá dầu giảm mạnh, trong bối cảnh Iran bảo lưu kế hoạch sẽ sớm tăng sản lượng của riêng nước này trong năm tới.

Sau cuộc họp không chính thức tại Vienna (Áo) rạng sáng 4/12 (giờ Việt Nam), bộ trưởng dầu mỏ các nước cho biết hiện chưa có quyết định nào được đưa ra trong bối cảnh giá dầu thế giới liên tục sụt giảm.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Adil Abd Al-Mahdi, đại diện các nước thành viên vẫn đang tiếp tục quá trình thảo luận.

Các thị trường kỳ vọng trong cuộc họp này, OPEC – tổ chức gồm 12 quốc gia thành viên đến từ Trung Đông, châu Phi, Mỹ Latinh hiện cung cấp khoảng 1/3 lượng dầu mỏ trên thế giới – sẽ đưa ra quyết định không tiếp tục duy trì mức trần sản lượng dầu thô 30 triệu thùng/ngày, vốn áp dụng vài năm qua.

Giới chuyên gia cho rằng nhiều khả năng tổ chức này có thể đạt thỏa thuận phút chót trong việc cắt giảm sản lượng nhằm trợ giá dầu và tăng thêm doanh thu cho các nhà sản xuất.

Trước đó, giá dầu mỏ thế giới ngày 3/12 đã phục hồi trở lại trong bối cảnh các nhà đầu tư đặt cược vào khả năng OPEC có thể tạo bất ngờ cho thị trường và đưa ra những quyết sách nhằm siết chặt nguồn cung “vàng đen.”

Chốt phiên giao dịch trên sàn giao dịch New York, Mỹ, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2016 tăng 1,14 USD lên 41,08 USD/thùng sau khi đã rớt xuống dưới ngưỡng 40 USD/thùng trong phiên ngày 2/12.

Trên sàn giao dịch London (Anh), giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng thời điểm tăng 1,35 USD lên 43,84 USD/thùng.

Tương tự diễn biến trên thị trường dầu mỏ, thị trường vàng thế giới ngày 3/12 ghi nhận giá kim loại quý tăng vọt, thoát “đáy” trong gần sáu năm qua sau quyết định cắt giảm lãi suất tiền gửi từ mức -0,20% xuống -0,30% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Chốt phiên giao dịch trên sàn COMEX (Mỹ), giá vàng giao tháng 2/2016 tăng 7,4 USD (tương đương 0,7%) lên 1.061,20 USD/ounce./.

Nguồn : vietnamplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *